SMEs & “HÀNG VẠN CÂU HỎI”

SMEs & “HÀNG VẠN CÂU HỎI”

Small and Medium Enterprise
Small and Medium Enterprise

Khái niệm SMEs

SMEs (Small and Medium Enterprise) chính tả từ được dùng để khỏi doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Thậm chí là siêu nhỏ. Những doanh nghiệp này đều có trụ sở giao dịch chính và có đăng ký kinh doanh theo đúng quy định. Theo ước tính hiện nay, số lượng doanh nghiệp SMES cái tỷ lệ rất cao. SMEs chiếm tới 95% doanh nghiệp trên thế giới, 50% việc làm.

Vậy, những doanh nghiệp siêu nhỏ hay nhỏ vừa thường được gọi là doanh nghiệp SMEs. Có vốn doanh thu ít, lượng lao động quy mô nhỏ. Thông thường với doanh nghiệp siêu nhỏ này thường có số lượng lao động dưới 10 người. Đối với doanh nghiệp nhỏ tăng tối đa là 200 và vốn tối đa 20 tỷ. Những doanh nghiệp vừa thì có khoảng 300 người lao động là và nguồn vốn có thể lên tới 100 tỷ.

Doanh nghiệp SMEs có những vai trò cơ bản gì?

Thứ nhất, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay siêu nhỏ có vai trò tác động vào nền kinh tế. Giúp việc duy trì, ổn định và tăng trưởng. Đối với những nước công nghiệp thì vai trò ngày càng được thể hiện rõ rệt. Các nền kinh tế có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ có tác động rất lớn tới sự năng động của một nền kinh tế thế bạn đã có thể thay đổi dễ dàng tùy theo điều kiện.

Thứ hai, các doanh nghiệp SMEs đó chính là làm vực dậy các làng nghề truyền thống. Khai thác tốt tiềm năng trí tuệ. Từ đó, doanh nghiệp này sẽ đưa vào trong kinh doanh sao cho hợp lý để để việc xuất khẩu trở nên thuận lợi. Ưu điểm này của SMES chúc cho cuộc sống của người dân có sự ổn định trong công ăn việc làm và tăng thu nhập.

Doanh nghiệp SMEs được chia thành những loại nào?

Doanh nghiệp SMEs tồn tại ở Việt Nam dưới hai nhóm lĩnh vực kinh doanh. Việc chia những loại doanh nghiệp SMES trên tiêu chí như quy mô lao động, doanh thu và vốn.

SMES hoạt động trong lĩnh vực thương mại

Doanh nghiệp vừa là những doanh nghiệp có số vốn đầu tư không quá 100 tỷ VNĐ. Doanh thu hàng năm của công ty không quá 300 tỷ đồng. Bình quân xuống người lao động tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp này chưa đến 100 người/năm. SMEs hoạt động trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp.

 • Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp có tổng số 4 không vượt quá 3 tỷ hay doanh thu mỗi năm không đạt quá 3 tỷ. Vậy là số người tham gia bảo hiểm xã hội bình quân chưa tới 10 người mỗi năm.

 • Doanh nghiệp nhỏ

Đây là những doanh nghiệp có tổng số vốn chưa đạt mức 20 tỷ Việt Nam đồng hoặc doanh thu mỗi năm không quá 50 tỷ. Số người lao Động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân chưa đạt mức 100 người mỗi năm.

 • Doanh nghiệp vừa

Đây là nơi sinh nhật có tổng số vốn ít hơn 100 tỷ hoặc doanh thu mỗi năm không quá 200 tỷ. Thông thường súng người lao động tham gia bảo hiểm xã hội của nhà nước doanh nghiệp này không quá 200 người mỗi năm.

Doanh Nghiệp SMEs Và Startup Có Phải Là Một Hay Không?

Phần trên đã giải thích cho bạn khái niệm doanh nghiệp SMEs là gì những nhiều người vẫn thường lầm tưởng hai khái niệm SMEs và Startup. Hãy cùng phân biệt hai khái niệm này sau đây để có thể định nghĩa đúng hơn về SMES.

Về khái niệm

 • SMES: là doanh nghiệp có quy mô rất nhỏ, nhỏ và vừa
 • Startup: Những doanh nghiệp mới kinh doanh, quy mô phát triển nhanh chóng.

Về mục tiêu

SMES: tập trung vào những ngành có lợi nhuận lớn như ăn uống, tiêu dùng, thời trang… sử dụng công nghệ hiện đại, bộ máy vận hành chuẩn. Chủ doanh nghiệp SMES thường là các cá nhân trong gia đình.

Startup: Các cổ đông nắm giữ cổ phần, có thể huy động vốn của nhà đầu tư để phát triển.

Tốc độ tăng trưởng

 • SMES: quy mô cạnh tranh có sẵn, không đòi hỏi lợi thế.
 • Startup: quy mô cạnh tranh toàn cầu, dễ thua lỗ lúc mới đầu.

Những thế mạnh và hạn chế của doanh nghiệp SMEs?

Mặc dù doanh nghiệp SMES có nhiều ưu thế nhưng không thể phủ nhận những điểm yếu.

Điểm mạnh

Doanh nghiệp SMEs có rất nhiều thế mạnh trong khi đưa vào hoạt động đó là:

 • Doanh nghiệp có thể hoạt động một cách linh hoạt, dễ thay đổi sao cho phù hợp với xu thế.
 • Số vốn đầu tư không quá lớn nên giảm thiểu khả năng thua lỗ nặng dẫn đến khó hồi phục.
 • Nguồn vốn của loại hình kinh doanh này rất dễ huy động từ khoản vay ngân hàng.

Thách thức

Ngoài những thế mạnh kể trên thì doanh nghiệp vẫn cồn bộc lộ nhiều điểm yếu cần khắc phục.

 • Trường hợp doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay thì khó có khả năng phát triển đột phá như đối thủ.đặc biệt khi đó, việc cạnh tranh với các doanh nghiệp quy mô lớn sẽ vô cùng khó khăn. Bài toán đặt ra cho doanh nghiệp SMEs đó là nên khôn khéo và biết sử dụng tiền bạc hợp lý để được khách hàng tin tưởng.
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa được đánh giá cao như các doanh nghiệp lớn tầm cỡ khác.

Tổng kết

Doanh nghiệp SMEs hoạt động tại Việt Nam đã có tác động tích cực đến nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, với những thuận lợi và khó khăn trước mắt, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có những bước đi đúng đắn để phát triển lâu dài.

DRACO – NƠI CUNG CẤP PHẦN MỀM TỐT NHẤT.