QUẢN LÝ NHÂN SỰ VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG VIỆC QUẢN LÝ NHÂN SỰ

quan-ly-nhan-su
Category: Tin tức

Nguồn nguồn nhân lực luôn có vai trò quan trọng trong hoạt động của các tổ chức hay doanh nghiệp. Vậy nên việc quản lý nhân sự một cách hiệu quả luôn là bài toán khó nhằn đối với các doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ. 

Quản lý nhân sự là gì?

Dù đang ở thời đại 4.0 nhưng con người là một trong những yếu tố then chốt của mọi doanh nghiệp. Bởi lẽ, khi mọi việc đều dựa vào quy trình của máy móc, công nghệ,… thì rất cần những con người có năng lực và giá trị để vận hành, nắm bắt nhanh và sẵn sàng trải nghiệm điều mới. Do đó, công tác quản lý nhân sự sẽ phức tạp và khó khăn hơn

Quản trị nguồn nhân lực được hiểu là việc phát triển và sử dụng nguồn nhân lực trong một tổ chức hay doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả. Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự là thu hút, tuyển dụng và giữ chân những nhân viên giỏi nhất. Ngoài ra còn bố trí công việc phù hợp cho họ, để họ phát huy năng lực của bản thân.

Quản lý nhân sự đòi hỏi sự hiểu biết nhiều mặt về con người và sự thừa nhận rằng con người là trọng tâm của sự phát triển.

Những khó khăn trong việc quản lý nhân sự

Nhung-kho-khan-trong-quan-ly-nhan-su
Nhung-kho-khan-trong-quan-ly-nhan-su

Thị trường lao động Việt Nam sôi động với nguồn nhân lực dồi dào. Hiện nay, nguồn nhân lực Việt Nam đã và đang có những bước tiến mới tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục

Chưa lập kế hoạch nhân lực dài hạn 

Trên thực tế, việc lập kế hoạch nhân lực dài hạn có rất ít doanh nghiệp làm được. Người quản lý thường không có đủ cơ sở đưa ra nhu cầu về số lượng thực tế dựa trên lượng công việc đang thiếu nhân sự. Cũng không hệ thống các đầu mục công việc cụ thể, các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc.

Nhân viên thiếu sự gắn kết

Môi trường làm việc lý tưởng sẽ giúp gắn kết nhân viên, tạo động lực và tăng năng suất. Việc hài hòa giữa các mối quan hệ trong doanh nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Ở một số doanh nghiệp, tình trạng nhân viên thiếu gắn kết vẫn diễn ra phổ biến. Một số lý do được đưa ra: chế độ đãi ngộ chưa tốt, thiếu sự công bằng, người lãnh đạo chưa được tạo động lực,..

Mất thời gian trong việc chấm công tính lương cho nhân viên 

Việt chấm công truyền thống mất thời gian trong việc thống kê, báo cáo, mất kiểm soát giờ giấc. Việc tính lương cũng khá phức tạp trong khi doanh nghiệp có hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng ngàn nhân viên 

Thiếu hụt nhân tài

Nguồn nhân lực dồi dào tuy nhiên chỉ phần nhỏ có thể đáp ứng yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm. Nên việc tìm và phát triển nhân tài để cống hiến tốn nhiều công sức và thời gian 

 Nhiều doanh nghiệp chưa lập ra kế hoạch để đánh giá kiến thức, kĩ năng ứng viên. Từ đó dẫn đến việc chiêu mộ nhân tài càng khó khăn hơn.

Tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao

Tình trạng tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao. Doanh nghiệp dễ gặp phải tình trạng này đặc biệt đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này xuất hiện khi cơ hội thăng tiến công việc không có, mức đãi ngộ không cao.

Tình trạng lao động vào ra liên tục là một vấn đề đáng ngại đối với doanh nghiệp. Lao động cũ nghỉ việc, lao động mới vào là một vấn đề đáng ngại đối với doanh nghiệp. Nó làm tốn nhiều thời gian, chi phí tuyển dụng và chi phí đào tạo nhân sự mới. Hơn nữa, nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu. Về lâu dài có thể làm giảm lợi nhuận, hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp

Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả

giai-phap-quan-tri-nhan-su-hieu-qua
Giai-phap-quan-tri-nhan-su-hieu-qua

Lên kế hoạch thu hút nhân tài

Sự phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào trình độ của bộ máy nhân sự. Nên tìm kiếm và chiêu mộ người phù hợp là vấn đề sống còn đối với bất kỳ doanh nghiệp.

Ngày nay, việc tìm kiếm để kết nối với ứng viên được hỗ trợ bởi nhiều công cụ. Thông qua mạng xã hội, các trang tuyển dụng,.. nhằm tìm kiếm nhân sự theo phương thức mới. Qua đó lựa chọn người có đủ kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với công việc nhất.

Xây dựng tổ chức của tương lai

Tốc độ thay đổi và áp lực không ngừng của kỷ nguyên 4.0 khiến các chuyên gia nhân sự nhận ra: xây dựng tổ chức của tương lai là một thách thức quan trọng cần thực hiện ngay từ bây giờ. Sự nhanh nhẹn đóng một vai trò trung tâm trong tổ chức của tương lai. 

Luôn bổ sung, trau dồi kiến thức

Trong thời đại phát triển hiện nay, con người càng cần phải trau dồi hoàn thiện bản thân để  đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Vì thế, điều này thúc đẩy các doanh nghiệp hướng tới những trải nghiệm học tập xuyên suốt. Cho phép nhân viên xây dựng các kỹ năng nhanh chóng, dễ dàng và phù hợp với khả năng riêng. Từ đó các chương trình quản trị viên tập sự, thực tập sinh, hay các khóa học được các doanh nghiệp chú trọng tạo điều kiện cho nhân viên học tập và phát triển

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

 Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp giúp tạo nên gắn kết các trải nghiệm của nhân viên. Trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp đang chú trọng nâng cao trải nghiệm của nhân viên. Ngay từ lúc tiếp xúc lần đầu cho đến những hoạt động nội bộ phong phú. Ngoài ra, còn có chính sách phúc lợi, thậm chí áp dụng chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng cho nhân viên.

Quản lý hiệu quả làm việc

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chú trọng đào tạo và lắng nghe các phản hồi từ khách hàng. Từ đó, triển khai những cách làm việc mới trên quy mô lớn hơn thay vì tập trung vào thẩm định. Việc tiếp cận mới đến việc quản trị làm việc đã giúp tăng hiệu suất và thay đổi văn hóa tổ chức

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Website: https://dracorp.com.vn/

Hotline: (+84)-338-855-353

Website | + posts