CÔNG NGHỆ SỐ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Trong thời đại 4.0, xu hướng công nghệ phát triển nhanh chóng theo đó các doanh nghiệp không ngừng thực hiện quá trình công nghệ số. Công nghệ số đã trở thành một xu hướng tất yếu. Lợi ích của công nghệ số có tác động trong nhiều lĩnh vực, chất lượng cuộc sống con người ngày càng được tối ưu hơn.

Công nghệ số là gì

Công nghệ số là quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh. Từ mô hình truyền thống cũ sang hình thức doanh nghiệp số hiện đại. Bằng cách áp dụng giải pháp công nghệ Big Data, điện toán đám mây, Internet kết nối vạn vật… doanh nghiệp có thể tối ưu mọi quy trình, phương thức điều hành và quản lý để tạo ra các giá trị mới

Nhìn chung, công nghệ số xóa bỏ cách làm việc thủ công nâng cao hiệu quả công việc toàn diện. Do đó, công nghệ số chính là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0 như hiện nay

Công nghệ số mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Cong-nghe-so-va-loi-ich
Cong-nghe-so-va-loi-ich

Trong xu thế hội nhập ngày nay, doanh nghiệp nếu cứ giữ mãi cách làm truyền thống sẽ không thể phát triển. Hiểu được công nghệ số là gì và lợi ích nó đem đến sẽ giúp doanh nghiệp thay đổi quan điểm để đem đến hiệu quả tốt nhất.

Công nghệ số giúp tối ưu hóa năng suất làm việc

Các giải pháp sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu và rút ngắn thời gian thực hiện công việc. Thay vì thực hiện các công việc có giá trị gia tăng thấp, nhân viên sẽ có thời gian để học hỏi và nghiên cứu.Trên thực tế, đây cũng là cách giúp nâng cao hiệu quả công việc của chính nhân viên đó. Từ đó thực hiện những công việc khác đem lại giá trị tốt hơn. 

Nâng cao sức cạnh tranh

Trong thời đại cạnh tranh như ngày nay, doanh nghiệp nào không thay đổi ắt sẽ thụt lùi. So với cách vận hành truyền thống thì chuyển đổi số thực sự là một bước ngoặc lớn cho doanh nghiệp. Chuyển đổi số góp phần giúp doanh nghiệp theo kịp tiến bộ công nghệ mới, nâng cao khả năng cạnh tranh. Qua đó, tạo sự khác biệt để cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Đảm bảo sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị

Người quản lý có thể dễ dàng theo dõi trực quan kết quả của từng cá nhân. Báo cáo được tổng hợp mà không mất nhiều thời gian tìm số liệu từ những nguồn khác nhau. 

Mặt khác qua số liệu báo cáo thống kê, nhà quản lý thực hiện đánh giá khen thưởng, phê bình một cách khách quan nhất.

Quản lí thông tin và khai thác tài nguyên tốt hơn

Lượng thông tin của công ty là rất lớn. Nó phát sinh từ nội bộ và từ khách hàng, đối tác, hệ sinh thái. Trước đây, việc quản lý các nguồn thông tin này là thủ công và cực kỳ phức tạp. Các thông tin dưới dạng vật lý như giấy tờ,… có thể xảy ra các rủi ro như hỏng hóc, tài liệu bị thất lạc,..

Việc kết nối các dữ liệu, quản lý thông tin truyền thống phức tạp và tốn thời gian.

Chuyển đổi số bao gồm việc xây dựng lộ trình và triển khai các công cụ, ứng dụng giúp tối ưu hoạt động kinh doanh, dựa trên sự hợp nhất giữ thông tin và tài nguyên. Thay vì phần mềm và cơ sở dữ liệu phân tán, các nguồn lực trở nên tập trung hơn làm gia tăng hiệu quả. Ngoài ra nó còn bổ trợ cho văn hóa  “Lấy khách hàng làm trung tâm” đang được phổ biến

Tự động hóa quy trình làm việc

Tự động hóa quy trình mô tả các công việc hoàn toàn tự động do máy móc đảm nhận điều khiển. Để tự động hóa quy trình chuyên nghiệp, người lãnh đạo phải xác định mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu giảm thời gian làm việc, giải quyết điểm nóng hay cải thiện chất lượng nhân sự.   

Công nghệ số mang lại sự linh hoạt cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp linh hoạt không chỉ nằm ở khả năng thích nghi với những thay đổi của môi trường. Nó còn thông qua việc nắm bắt cơ hội, thấu hiểu nguy cơ và dự đoán rủi ro.

Công nghệ số giúp tạo sự gắn kết giữa các phòng ban của doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp tự động hóa quy trình làm việc giữa các phòng ban. Mọi thông tin được đưa lên cùng một hệ thống. Các nhân viên dễ dàng đăng nhập theo dõi, tiến trình công việc của từng phòng ban. Điều này giúp quá trình thông báo, xử lý hay ra quyết định được thực hiện một cách nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp Việt Nam, các quy trình đều được thực hiện trên giấy tờ thủ công. Sau khi số hóa các hợp đồng cũ thì quy trình ký kết hợp đồng đã thay đổi nhờ chữ ký số và hợp đồng điện tử. Hiện tại, quy trình ký hợp đồng không còn dài, không gặp gỡ, tốn thời gian và nguồn lực. Và hiệu lực của hợp đồng điện tử không khác biệt gì so với hợp đồng giấy. Tóm lại, nhờ chuyển đổi số, giá trị nhận lại của  doanh nghiệp “giảm thiểu được chi phí hoạt động”. Không chỉ tiết kiệm chi phí bằng bởi số hóa các dữ liệu vật lý sang dữ liệu online mà từ những dữ liệu online này, doanh nghiệp sẽ xây dựng ra các số hóa các quy trình nhằm giảm thiểu công sức và thời gian mà kết quả vẫn đạt được như cũ

Góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày một tốt hơn

Quá trình chuyển đổi số đi đôi với chuyển đổi văn hóa. Nuôi dưỡng văn hóa tích cực cho tổ chức là một trong những mục đích của chuyển đổi số. Đầu tư vào chuyển đổi số nghĩa là nỗ lực xây dựng văn hóa khuyến khích đổi mới.

LỜI KẾT

Qua những lợi ích trên có thể thấy tầm quan trọng công nghệ số đối với doanh nghiệp. Việc chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp chuyển mình và phát triển mà còn đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Website: https://dracorp.com.vn/

Hotline: (+84)-338-855-353