DỊCH VỤ THUÊ SERVER LÀ GÌ? NÊN THUÊ HAY MUA SERVER?

Khi doanh nghiệp phát triển mô hình kinh doanh, việc chọn server để đáp ứng những nhu cầu của từng thời điểm rất quan trọng. Tuy nhiên, việc chọn server lúc này lại đứng giữa hai lựa chọn, nên mua hay nên thuê? Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào điều kiện cũng như nhu cầu khác nhau mà doanh nghiệp có thể đưa ra phương pháp chọn server phù hợp với mình.

Server là gì?

Server hay máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, mà cũng thường được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ.

Dịch vụ thuê server là gì? 

Thuê server riêng là dịch vụ cho thuê phần cứng thiết bị máy chủ theo yêu cầu, thiết bị mạng, bảo mật, lưu trữ. Bao gồm cả không gian chỗ đặt trong Data Center với hệ thống điện, điều hòa, Internet. Thậm chí an ninh và các hệ thống liên quan khác theo tiêu chuẩn quốc tế. Với mục đích kết nối máy chủ ra Internet giúp người sử dụng đưa hệ thống website, email. Đồng thời các ứng dụng khác  lên môi trường Internet.

Mục đích

Cung cấp máy chủ với công nghệ mới nhất cả phần cứng và phần mềm để tối ưu hiệu năng tối đa của máy chủ.

Cạnh tranh về giá bán. Giúp khách hàng sử dụng được máy chủ cấu hình mới với giá thành ngang với các máy chủ lỗi thời được cung cấp trên thị trường.

Máy chủ (Server) có bao nhiêu loại? 

Phan-loai-may-chu
Phan-loai-may-chu

Dedicated Server 

Là một trong những dịch vụ cung cấp máy chủ dùng riêng nổi tiếng nhất hiện nay. Các đơn vị cung cấp sẽ tư vấn cho khách hàng chọn máy chủ có cấu hình phù hợp nhất. Những máy chủ dùng riêng này sẽ hoạt động độc lập. Khách hàng đặt riêng dành cho các website lớn (các máy chủ khác thường sẽ share với các website khác).

Theo đó, họ sẽ quản trị từ xa và cài đặt các phần mềm, ứng dụng. Tùy theo yêu cầu khách hàng với lượng tài nguyên không hạn chế. Điểm mạnh lớn nhất của mô hình này là sự bảo mật. Chỉ có website của bạn mới có thể sử dụng được nguồn tài nguyên từ server. Tất nhiên, đi kèm với những tiện ích đó, hình thức server này có chi phí tương đối cao. thuê server là gì

Virtual Private Server 

Là dịch vụ máy chủ dùng chung với các website khác, gọi tắt là VPS. Máy chủ ảo được tạo ra bằng cách chia một server vật lý thành nhiều server nhỏ. Mỗi server này có tính năng như server lớn và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ server này

Server VPS được tạo ra từ công nghệ ảo hóa, một VPS có thể chứa được hàng trăm hosting khác. Máy chủ VPS đặc biệt tối ưu cho việc xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server hoặc Backup/Storage Server. Ngoài ra, Server này còn có chi phí rẻ và có tính linh động cao.

Cloud Server 

Hiện nay, Cloud Server (máy chủ đám mây) đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến. Cùng là server ảo tuy nhiên giữa cloud server và VPS có những điểm khác nhau.

Cloud Server là dạng máy chủ được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Chính vì thế, chúng có những ưu điểm nổi trội hơn VPS về tính ổn định và linh hoạt. Cloud server có thể phục vụ được website có lượng truy cập lớn mà không hề làm mất tính ổn định.

Nên thuê hay mua server

Nen-thue-hay-mua-server
Nen-thue-hay-mua-server

Việc lựa chọn nên thuê hay mua máy chủ luôn là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chúng ta hãy xem xét một vài yếu tố trước khi đưa ra quyết định này.

Chi phí

Chi phí vận hành một máy chủ được đặt tại văn phòng có thể khá cao. Máy chủ tiêu thụ nhiều năng lượng dưới dạng điện năng. Chúng có các thiết bị sử dụng nhiều năng lượng để xử lý thông tin nhanh chóng. Chúng phải hoạt động 24h trong một ngày. Và tạo ra nhiều tiếng ồn và nhiệt do tiêu thụ nhiều điện năng. Chúng cần một cơ chế làm mát để không ảnh hưởng đến tuổi thọ, chất lượng làm việc. Chi phí làm mát phòng máy thủ cộng với các chi phí khác có thể đẩy hóa đơn lên cao. 

Chạy máy chủ từ văn phòng có thể tốn kém hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bởi vì ở các khu dân cư hay tòa nhà văn phòng không đáp ứng đủ điện năng. Máy chủ cũng cần các cơ sở hạ tầng khác như phòng riêng để cô lập tiếng ồn. Có thể thay thế các thiết bị ngay khi cần thiết.

Bandwidth và mạng

Một máy chủ yêu cầu nhiều băng thông và tài nguyên mạng tốt để xử lý các yêu cầu nhanh chóng. Các Data Center thường được đặt tại các khu vực có mạng tốc độ cao. Có thể khó có được mạng tốc độ cao để chạy một máy chủ hiệu quả. Đặc biệt ở tại các khu dân cư hay một tòa nhà văn phòng.

Điều này là do hầu hết các kết nối internet thông thường đều dành cho tiêu dùng trong nước. Việc chạy một máy chủ trên các mạng như vậy có thể là một mối đe dọa bảo mật. Cũng khó có thể đảm bảo thời gian hoạt động trong trường hợp không có internet và sự cố không được giải quyết nhanh chóng.

Lưu trữ và độ tin cậy

Đây là một trong những điều mà việc thuê máy chủ riêng đảm bảo. Trái ngược với máy chủ thuộc sở hữu cá nhân, người dùng có trách nhiệm đảm bảo không có sự cố gì xảy ra. Với việc thuê máy chủ riêng, công ty cung cấp dịch vụ có nhiệm vụ giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát. Đồng thời phải sao lưu mọi thứ nếu có sự cố xảy ra, tránh mất dữ liệu.

Các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ có đầy đủ cơ sở hạ tầng dành riêng để chạy máy chủ. Họ cũng có các máy chủ khác đảm nhận công việc lưu trữ như một máy chủ dự phòng. Điều này rất quan trọng trong việc đảm bảo thời gian hoạt động. Trong khi chủ sở hữu cá nhân sẽ có ít thời gian xử lý và sẽ châm hơn. Hơn nữa, ở một số khu vực có internet và điện không ổn định thì máy chủ thuộc sở hữu cá nhân sẽ có khả năng cao gặp sự cố.

Chuyên môn kỹ thuật và hỗ trợ

Máy chủ chạy trên phần mềm, công nghệ mới nhất và khá phức tạp. Để chạy các máy chủ, đòi hỏi các kỹ năng, kiến thức cần thiết. Một máy chủ cần phải có một kỹ thuật viên chuyên dụng trực suốt ngày đêm để xử lý các vấn khi gặp sự cố.

Trách nhiệm

Điều này liên quan đến việc bảo trì và độ tin cậy. Chạy máy chủ của riêng có thể sẽ có rất nhiều công việc. Nếu có vấn đề gì xảy ra, người dùng có trách nhiệm phải sửa chữa nó. Với việc thuê server riêng, tất cả trách nhiệm của công ty cung cấp dịch vụ. Người mua không phải lo lắng về việc đảm bảo rằng mình luôn cập nhật mọi thứ. Bởi vì công ty cung cấp dịch có nhiệm vụ làm điều đó.

KẾT LUẬN 

Mua và thuê phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Mỗi sự lựa chọn có ưu và nhược điểm riêng của nó. Người dùng server phải xem xét Tổng chi phí sở hữu (TCO)

Trong hầu hết các trường hợp, thuê máy chủ cung cấp sự linh hoạt hơn. Người thuê có thể di chuyển sau một khoảng thời gian nhất định đến một máy chủ mạnh hơn. Ngoài ra, việc thuê có thể chọn máy chủ rẻ hơn nếu muốn, thay thế hay nâng cấp, …

Nếu bạn chọn mua máy chủ, bạn phải tìm và thanh toán cho một không gian thuê vị trí; hoặc một số không gian có kết nối Internet hay mạng vật lý,…

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT
Website: https://dracorp.com.vn/
Hotline: (+84)-338-855-353