CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIÁO DỤC

Chuyen-doi-so-trong-giao-duc
Category: Tin tức

Xu hướng công nghệ trong thời đại 4.0 đã và đang tạo ra làn sóng chuyển đổi số. Trong đó có ngành giáo dục. Lĩnh vực giáo dục đang dần thay đổi nhanh nhạy hơn, dễ vận dụng và ít tốn kém chi phí. Vậy chuyển đổi số có những tác động đến ngành giáo dục như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Thế nào chuyển đổi số trong giáo dục? 

Chuyển đổi số trong giáo dục là quá trình áp dụng công nghệ thông tin vào phương pháp giảng dạy. Việc đổi mới này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của học sinh, sinh viên và đội ngũ giảng viên.

Điều đó giúp tạo ra một môi trường học tập tiên tiến và có sự kết nối. Ứng dụng chuyển đổi số sẽ tạo ra nền giáo dục hiện đại. Qua đó quá trình học, tiếp thu trở nên nhanh chóng và tăng sự tương tác giữa người học. Sự ra đời của các ứng dụng công nghệ đã tạo điều kiện cho việc truyền tải kiến thức. Phát triển được năng lực tự học của người học mà không bị hạn chế về thời gian cũng như không gian. 

Thực trạng chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay

Hiện nay, Việt Nam đã và đang chuyển đổi số trong giáo dục. Theo đó chuyển đổi số được ứng dụng dưới 3 hình thức chính là: 

  • Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy: mô phỏng lớp học, lớp học tương tác… 
  • Ứng dụng công nghệ trong quản lý: công cụ điều hành, quản lý
  • Ứng dụng công nghệ trong lớp học: công cụ giảng dạy, hạ tầng vật chất

Trong giảng dạy

Về các trang thiết bị các dụng cụ công nghệ hiện đại, hiện nay các lớp học đều được trang bị như: bảng thông minh, bàn học thông minh,,… Xu hướng công nghệ này đang được nhân rộng trong các không gian giảng dạy.

Bên cạnh đó, một số trường Cao đẳng, Đại học tạo điều kiện để sinh viên tham gia trải nghiệm thực tế ảo và ứng dụng công nghệ cao. 

Trong quản lý

Các đơn vị công lập và các doanh nghiệp giáo dục tư nhân hiện đã áp dụng các phần mềm để tham gia vào quá trình đào tạo cũng như để quản lý trường học hiệu quả hơn. Ngoài ra, phần mềm quản lý tài sản, quản lý trường học chuyên biệt, quản lý hồ sơ học viên,… cũng được sử dụng rộng rãi hơn

Việc ứng dụng giúp dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận kiến thức và tra cứu thông tin. Cũng nhờ đó, người giảng dạy có thể quản lý được bảng điểm, thời khóa biểu hay những thông tin quan trọng nhanh chóng.

Trong vận hành và quản lý

Các sở ngành giáo dục đang nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, điều hành trực tuyến, sử dụng dữ liệu lớn… Thực tế cho thấy, công nghệ hiện đại đã thâm nhập vào mọi hoạt động của nhà trường. Kế toán, tài chính và kinh doanh khác, nguồn nhân lực.

Các phần mềm được sử dụng phổ biến là phần mềm kế toán, quản lý nhân sự, tính lương và các loại khác. Tuy nhiên, những công cụ này có hệ thống khá phân mảnh và cơ sở dữ liệu chưa tối ưu.

Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số

Giai-phap-thuc-day-chuyen-doi-so-trong-giao-duc
Giai-phap-thuc-day-chuyen-doi-so-trong-giao-duc

Áp dụng các phương pháp công nghệ

Cải tiến các phương pháp công nghệ: để nâng cao chất lượng, quản lý dữ liệu. Qua đó, tạo điều kiện dạy và học trực tuyến qua mạng.

Hoàn thành cơ sở hạ tầng mạng đồng bộ: tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các khu vực. Trong đó, ưu tiên việc làm dịch vụ, huy động các nguồn lực để tham gia.

Tạo điều kiện phát triển học liệu số. Việc thẩm định nội dung giữa các địa phương gắn với thực hiện ở tất cả cấp, ngành và môn học. 

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu trong giáo dục

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng đồng bộ, thiết bị công nghệ cần phục vụ dạy và học. Tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các vùng miền có điều kiện kinh tế xã hội khác nhau. Ưu tiên hình thức thuê dịch vụ và huy động nguồn lực xã hội phối hợp thực hiện. Chú trọng về triển khai hệ thống trao đổi đồng bộ dữ liệu trong giáo dục. Triển khai chuyển đổi văn bản giấy qua điện tử giúp thuận tiện hơn cho công tác quản lý.

Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong giáo dục

Xây dựng các chương trình, hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao nhận thức, trau dồi nhận thức cho giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý nhà trường. Hiểu tầm quan trọng của chuyển đổi số và xây dựng văn hóa số trong giáo dục. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn thông tin để tác nghiệp đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. Từ đó hướng đến mục tiêu chuyển đổi số thành công

Xây dựng hạ tầng mạng, thiết bị công nghệ

Hạ tầng mạng và trang thiết bị kỹ thuật phải được cập nhật để giảm sự chênh lệch giữa các vùng, đặc biệt là các vùng có kết nối kém. Việc này có thể ưu tiên sử dụng hình thức thuê dịch vụ hay huy động nguồn lực xã hội. Cải thiện sự kết hợp của các công nghệ như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo với cơ sở dữ liệu kỹ thuật số chuyên nghiệp. Từ đó xây dựng hệ thống thu thập thông tin đưa ra dự đoán. Đồng thời tạo ra các ứng dụng và dịch vụ phù hợp cho từng người học.

DRACO – CUNG CẤP PHẦN MỀM ERP TỐT NHẤT

Website: https://dracorp.com.vn/

Hotline: (+84)-338-855-353