Tái cấu trúc là gì? Khi nào doanh nghiệp cần phải Tái cấu trúc? - Fintech DRACO Corporation
Ho Chi Minh City Monday - Friday 09:00-18:00 (+84)-338855-353

Tái cấu trúc là gì? Khi nào doanh nghiệp cần phải Tái cấu trúc?

Dạo gần đây, Tái cấu trúc là một công việc đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là với những doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn, cần tìm một giải pháp để thoát khỏi thời kỳ khủng hoảng, cải thiện tình hình hoạt động. Vậy Tái cấu trúc là gì? Khi nào doanh nghiệp có thể triển khai Tái cấu trúc? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về Tái cấu trúc.

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Tái cấu trúc doanh nghiệp là quá trình khảo sát, tổ chức, sắp xếp lại doanh nghiệp nhằm mục đích thay đổi cấu trúc, phương thức vận hành để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai.

Tái cấu trúc có thể được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoặc chỉ tái cấu trúc một phần ví dụ như vận hành, bộ máy nhân sự, cơ cấu tổ chức, chiến lược kinh doanh,…  tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của doanh nghiệp. Ví dụ: Một doanh nghiệp đang có vấn đề về chiến lược kinh doanh, còn các bộ phận khác vẫn hoạt động bình thường thì doanh nghiệp sẽ xem xét tái cấu trúc một bộ phận kinh doanh.

Tuy nhiên, cần phải phân biệt rõ tái cấu trúc và tái lập vì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng lại dễ gây nhầm lẫn. Tái cấu trúc là quá trình tổ chức, sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên mục tiêu, định hướng chiến lược,… sẵn có của doanh nghiệp còn tái lập là quá trình thiết kế lại tận gốc tạo ra nền tảng mới cho doanh nghiệp. Ví dụ, “Tái cấu trúc” một ngôi nhà là sơn lại màu sơn mới, thay đổi nội thất mới, thay đổi mái lợp nhà,… Trong khi đó “tái lập” là đập đi xây lại ngôi nhà mới ngay từ phần móng để có được ngôi nhà mới kiên cố, vững chắc hơn.

Khi nào phải tái cấu trúc doanh nghiệp?

Vậy khi nào cần phải tái cấu trúc? Một doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, vận hành trơn tru, có nguồn thu ổn định thì đương nhiên không cần phải tải cái trúc. Tái cấu trúc dành cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, hoạt động không hiệu quả, trì trệ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do chiến lược hoạch định không hiệu quả; nhân lực yếu kém, không có sự trao đổi, phối hợp làm việc giữa các bộ phận trong công ty/nhân sự trong cùng một bộ phận, quản lý yếu kém.

Những dấu hiệu cho thấy một doanh nghiệp cần triển khai tái cấu trúc. Chia làm 4 nhóm lớn:

Dấu hiệu thuộc nhóm bề mặt: đây là những biểu hiện dễ nhận thấy nhất, bao gồm: doanh số giảm, thị phần thu hẹp, hoạt động trì trệ,…

Dấu hiệu thuộc nhóm cận mặt: những biểu hiện liên quan trực tiếp đến kết quả kinh doanh, như không có sự phối hợp, trao đổi giữa các bộ phận; chính sách kinh doanh không rõ ràng, chất lượng sản phẩm không ổn định, các hoạt động tiếp thị, bán hàng kém hiệu quả; công nợ nhiều, tồn kho cao…

Dấu hiệu thuộc nhóm lớp giữa: đây là những biểu hiện tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nhưng có tác động gián tiếp, từ từ khiến cho hoạt động của doanh nghiệp bị trì trệ: nhân lực yếu kém, không có sự phối hợp giữa các phòng ban; người đứng đầu không có khả năng quản lý, không giải quyết được vấn đề nhân sự; cơ chế phân quyền kém.

Dấu hiệu thuộc nhóm lớp sâu: là những biểu hiện khó nhận biết nhất vì nó phụ thuộc vào ban quản trị cấp cao của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp không có triết lý kinh doanh, mục tiêu dài hạn, văn hóa, tầm nhìn, giá trị cốt lõi. Ban quản trị định hướng sai đường, không có khả năng nhìn thấy những nguy cơ tiềm ẩn khi đề ra chiến lược cho công ty, chỉ làm mục tiêu ngắn hạn mà không chú ý đến tương lai dài hạn của công ty.

Muốn doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khủng hoảng, cải thiện kết quả kinh doanh, thì nên tái cấu trúc để loại trừ những nguy cơ gây tổn hại đến doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động lâu dài, phát triển bền vững. Ở DRACO, chúng tôi có cung cấp dịch vụ Tư vấn Kiểm toán Tái cấu trúc doanh nghiệp SME, giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả hoạt động kinh doanh, kiểm soát tốt rủi ro, tối ưu hóa vận hành và tối đa hóa lợi nhuận. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ Tư vấn Kiểm toán Tái cấu trúc doanh nghiệp SME hoặc cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay tới bộ phận tư vấn và chăm sóc khách hàng của DRACO để được giải đáp những thắc mắc cũng như tư vấn về dịch vụ.