Tác động của đại dịch covid 19 đến tình hình việc làm của giới trẻ Việt - Fintech DRACO Corporation
Ho Chi Minh City Monday - Friday 08:00-18:00 (+84)-338855-353
info@draco.biz

Tác động của đại dịch covid 19 đến tình hình việc làm của giới trẻ Việt

Thực trạng việc làm của sinh viên Việt sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng – Nguồn: internet

Tình hình việc làm sau tốt nghiệp trong “cơn bão” Covid 19

Việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề bức xúc không chỉ đối với bản thân sinh viên mà cả đối với gia đình, nhà trường và xã hội. Có một việc làm đúng với ngành nghề đào tạo luôn là mơ ước của hầu hết không chỉ đối với các sinh viên tốt nghiệp ra trường mà ngay cả đối với các bạn còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Tuy nhiên việc làm ngày càng trở nên khó tìm kiếm hơn vì nhiều nguyên nhân, trong đó có tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu tuyển dụng lao động bị thu hẹp. Đối với các cơ quan, tổ chức nhà nước, nhu cầu tuyển dụng công chức, viên chức ngày càng có yêu cầu cao hơn về chất lượng và có nơi thừa về số lượng. Không chỉ đối với các trường đại học ngoài công lập, ngay cả các trường đại học công lập có danh tiếng, không phải sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm.

Theo báo cáo “Giải quyết khủng hoảng việc làm bởi Covid-19 của thanh niên tại châu Á – Thái Bình Dương”, do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố ngày 18-8, trong năm 2020, thanh niên Việt Nam có thể sẽ mất khoảng 370 nghìn việc làm trong ngắn hạn nếu dịch bệnh sớm được kiểm soát. Trong trường hợp xấu hơn, con số này có thể lên tới 548 nghìn việc làm, khi thị trường bị gián đoạn dài hạn. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay sẽ ngày càng ảnh hưởng xấu tác đến tình hình việc làm của giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường tại Việt Nam.

Tác động của đại dịch Covid 19 đến tình hình việc làm của giới trẻ Việt Nam hiện nayNguồn: Internet

Tính đến tháng 9 năm 2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, trong đó gồm người bị mất việc làm, người phải nghỉ giãn việc/nghỉ việc luân phiên, bị giảm giờ làm hay giảm thu nhập… Có tới 68,9% người lao động bị giảm thu nhập (ở mức nhẹ), số người bị giảm giờ làm/nghỉ giãn cách/nghỉ luân phiên chiếm tới 40% người tham gia lao động, và số người buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất kinh doanh chiếm tới 14% (Tổng cục Thống kê, 2020a). Trong các khu vực kinh tế thì khu vực dịch vụ là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 68,9% số lao động trong khu vực này bị ảnh hưởng. Ngoài ra trong các khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng bị ảnh hưởng với 66,4% và 27% (TCTK, 2020a).

Báo cáo “Giải quyết khủng hoảng việc làm bởi Covid-19 của thanh niên tại châu Á – Thái Bình Dương”, nêu rõ từ trước đại dịch, giới trẻ khu vực đã phải đối mặt với thách thức trên thị trường lao động, nhưng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng Covid-19. Tác động của nó có thể tạo ra một “thế hệ bị cách ly” – những người có thể sẽ gánh hậu quả của cuộc khủng hoảng này trong một thời gian dài.

Báo cáo cũng chỉ ra, có gần một nửa số lao động trẻ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương (khoảng 100 triệu người) đang làm việc trong bốn lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, bao gồm buôn bán và sửa chữa; chế tạo; dịch vụ cho thuê và kinh doanh; và dịch vụ lưu trú và ăn uống. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến người trẻ phải đối mặt với sự gián đoạn thị trường lao động và mất việc làm nhiều hơn người trên 25 tuổi.

Trước tình hình dịch bệnh gây khó khăn đến việc làm của mọi người dân Việt Nam như hiện nay, đòi hỏi những người trẻ, những bạn sinh viên đang trong quá trình học tập trên giảng đường đại học phải chuẩn bị cho mình những hành trang kiến thức và kỹ năng vững chắc nhất để có thể có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tình hình việc làm ngày càng khó khăn và cạnh tranh gay gắt.

Leave a Reply