Những ngành nghề không sợ thất nghiệp trong tương lai - Fintech DRACO Corporation

Những ngành nghề không sợ thất nghiệp trong tương lai

Chọn ngành nghề nào để “miễn nhiễm” với thất nghiệp?

Sự phát triển như vũ bão của nền công nghệ đã khiến thị trường việc làm thay đổi chóng mặt. Người trẻ chúng ta hôm nay luôn phải đối mặt với yêu cầu phải nắm bắt xu hướng và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân, từ đó có thể trao dồi đúng kiến thức và kĩ năng cần thiết ngay từ khi đang ngồi trên ghế giảng đường Đại học. Và đây là một số gợi ý của chúng tôi về những xu hướng ngành nghề có thể giúp bạn nắm bắt được ngay cơ hội việc làm trong tương lai.

Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) từ lâu đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam nhưng mức độ phát triển của ngành nghề này còn nhiều hạn chế. Theo một thống kê tại nước ta thì hiện nay chỉ có khoảng 15% sinh viên CNTT ra trường đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Từ những tháng cuối năm 2020 đến hết năm 2021, Việt Nam được dự báo sẽ thiếu khoảng 300.000 nhân lực ngành CNTT trong khi chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT và các ngành có liên quan.

Công nghệ thông tin luôn là xu hướng toàn cầu
Công nghệ thông tin luôn là xu hướng toàn cầu

Ngành Logistic – Vận tải

Sự xuất hiện của thương mại điện tử với một số ứng dụng mua bán online nổi tiếng như: shopee, lazada, tiki, Sendo, … thì thuật ngữ Logistic bỗng trở nên sốt xình xịch trên thị trường việc làm.

Thương mại điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống
Thương mại điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống

Các doanh nghiệp ngành Logistic và vận tải đang có sự tăng trưởng khá nhanh và đang ngày càng đánh dấu tên tuổi trên thị trường doanh nghiệp Việt Nam. Việc kí kết các hiệp định thương mại tự do và trao đổi thương mại toàn cầu đã giúp Việt Nam có 1 bước tiến mới để hội nhập kinh tế quốc tế. Những thuận lợi về vị trí địa lý của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho những doanh nghiệp ngành Logistic, vận tải xây dựng trung tâm trung chuyển khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, việc làm hảng hải tại các cảng biển nước đang rất phát triển.

Ngành truyền thông, Marketing

Kỹ nguyên số luôn có chỗ cho khối ngành truyền thông - Marketing
Kỹ nguyên số luôn có chỗ cho khối ngành truyền thông – Marketing

Nếu 1 doanh nghiệp kinh doanh mà không triển khai hoạt động Marketing thì cho dù doanh nghiệp có kinh doanh ở bất kì lĩnh vực gì, doanh nghiệp đó chắc chắn sẽ thất bại hoặc gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng và giữ chân khách hàng. Hiệu quả bán hàng bị ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động Marketing. Hiện nay, ngày càng nhiều các công ty quảng cáo, truyền thông mọc lên, đây là một cơ hội cho ngành Marketing phát triển đạt đỉnh cao.

Trong thời đại công nghệ 4.0, mảng Marketing kỹ thuật số đã trở thành “hơi thở” của hình thức Marketing hiện đại.  Marketing số đóng vai trò then chốt trong các chiến lược phát triển sản phẩm/thương hiệu của mỗi doanh nghiệp, gần như là công cụ cạnh tranh bắt buộc phải có trong thời đại Internet phát triển như hiện nay. Khả năng nhận biết của khách hàng càng cao, thì doanh nghiệp sẽ ngày càng có chỗ đứng trong lòng họ. Chính vì sự đóng góp ngày càng quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp của marketing số, nhu cầu tuyển dụng, số lượng công việc trong ngành này gia tăng một cách nhanh chóng.

Ngành Tài chính Ngân hàng

Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ trong quá trình hội nhập quốc tế, đặc biệt là ngành Tài chính Ngân hàng. Nước ta đã và đang trở thành “điểm đến” hấp dẫn của những tập đoàn hàng đầu thế giới như: Intel, Microsoft, LG, Samsung, Canon, Nokia, Misubishi, Toyota, Honda, … nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực nội địa am hiểu về tình hình kinh tế tài chính ở thị trường Việt Nam. Vì vậy, những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực Tài chính Ngân hàng đang được rất nhiều bạn trẻ săn đón vì nhu cầu nhân sự của ngành này.

Ngành Tài chính Ngân hàng
Ngành Tài chính Ngân hàng

Hơn thế, Tài chính Ngân hàng đóng vai trò cốt lõi   trong hoạt động lưu chuyển tiền tệ trong toàn bộ hệ thống kinh tế tài chính, nên dù kinh tế có tang trưởng hay gặp khủng hoảng thì triển vọng của những ngành nghề Tài chính vấn rất rộng mở. Những vị trí sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng có thể cơ hội được tiếp nhận như: chuyên viên tín dụng Ngân hàng; kế toán; kiểm toán; chuyên viên thanh toán, quản lý rủi ro; chuyên gia tư vấn, quản lý danh mục đầu tư; … hay trong tương lai có thể trở trành những trưởng phòng, giám đốc tài chính, …

Ngành sale

Sale là bán hàng – kinh doanh, là công việc liên quan đến bán sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của thương hiệu cho khách hàng có nhu cầu. Ngành sale là một trong các ngành hot nhất hiện nay, thu hút lao động vì tính năng động, linh hoạt và cả những con số về thu nhập. Vì sự linh hoạt và năng động của ngành này, các bạn trẻ vẫn có nhiều cơ hội và thuận lợi trong quá trình thực hiện, xử lý công vệc hiệu quả dù trong tình hình đại dịch Covid 19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trở thành một Saler với thu nhập đáng mơ ước, tại sao không?
Trở thành một Saler với thu nhập đáng mơ ước, tại sao không?

Hiện nay, số bạn trẻ lựa chọn nghề sale để thử sức hoặc gắn bó sau khi ra trường rất lớn và đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Đối với người trẻ, nghề sale cho họ cảm giác tự do, phóng khoáng trong cách làm việc nhưng tự chủ về tài chính, thường xuyên học hỏi thêm nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm trên thực tế và giúp họ tạo thêm được nhiều mối quan hệ và nâng cao được kĩ năng tư vấn của bản thân.

Ngành du lịch, quản trị khách sạn

Du lịch đang là 1 ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Thị trường du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh mẽ. Ngành này đào tạo những nhân lực làm việc trong môi trường đẳng cấp, chuyên nghiệp, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn mặt bằng rất nhiều. Đây là một lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, tích cực khám phá học hỏi.

Quản trị du lịch, nhà hàng, khách sạn cũng đang là một xu hướng
Quản trị du lịch, nhà hàng, khách sạn cũng đang là một xu hướng

Trên đây là những ngành nghề đang trở thành xu hướng của giới trẻ Việt Nam hiện nay. Với nhiều tiềm năng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực dồi dào, những ngành nghề đã, đang và sẽ càng trở thành những lựa chọn ưu tiên của giới trẻ Việt Nam hiện nay và trong tương lai.

Leave a Reply