Những điều doanh nghiệp cần biết về EVFTA - Fintech DRACO Corporation
Ho Chi Minh City Monday - Friday 09:00-18:00 (+84)-338855-353

Những điều doanh nghiệp cần biết về EVFTA

EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD. Ngày 08/06/2020, Quốc Hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định này đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/08/2020, đánh dấu một dấu mốc mới trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam với thế giới. Dưới đây là một số điều cơ bản về EVFTA mà doanh nghiệp cần biết:

EVFTA là gì?

Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu -Việt Nam (EVFTA) là một thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và 27 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính là: thương mại hàng hóa (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và Phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, các vấn đề pháp lý-thể chế.

Tác động của EVFTA đến nền kinh tế Việt Nam

Tác động đầu tiên của EVFTA đến kinh tế Việt Nam chính là thúc đẩy mở rộng thị trường cho hàng xuất khẩu của Việt Nam với cam kết xóa bỏ 100% biểu thuế đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang EU. Trong đó, ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, EU cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 07 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với một số ít mặt hàng còn lại (tương đương khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu), EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan (TRQ) với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn (07 năm).

Ngoài ra, những cam kết về dịch vụ – đầu tư, mua sắm chính phủ cũng như những quy định cụ thể về mở cửa thị trường và biện pháp kỹ thuật trong một số lĩnh vực cụ thể cũng sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của EU tiếp cận được thuận lợi hơn thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam, đồng thời giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận nguồn cung các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ EU trong các lĩnh vực như dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, xây dựng hạ tầng và giao thông công cộng…

Bên cạnh đó, những cam kết về quản trị nhà nước sẽ đảm bảo một môi trường kinh doanh và pháp lý ổn định, thông thoáng cho nhà đầu tư của cả hai bên nói chung và các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ EU nói riêng.

Nhờ vào việc ký kết hiệp định EVFTA, trong giai đoạn 2019 – 2023, tăng trưởng GDP Việt Nam được dự báo tăng từ 2,18 – 3,25%; kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sáng EU tăng từ 5,21 – 8,17% và kim ngạch xuất khẩu EU sang Việt Nam tăng từ 4,36 – 7,27%. Đây là một cơ hội rất lớn để cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, giao lưu, hợp tác với một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.