Kế toán trong doanh nghiệp SME - một phần không thể thiếu - Fintech DRACO Corporation
Ho Chi Minh City Monday - Friday 09:00-18:00 (+84)-338855-353

Kế toán trong doanh nghiệp SME – một phần không thể thiếu

Tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng, hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động cũng như sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều doanh nghiệp SME không chú trọng lắm vào tổ chức công tác kế toán vì không có đủ nguồn lực để triển khai.

Tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp

Tổ chức công tác kế toán là tổ chức thu thập, xử lý và cung cấp thông tin kế toán; liên hệ người làm công tác kế toán với đối tượng kế toán, các phương pháp kế toán,… để thực hiện các phần hành kế toán cũng như tổ chức hệ thống thông tin kế toán phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp.

Việc tổ chức công tác kế toán có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với doanh nghiệp. Là công cụ quan trọng dùng để phân tích, đánh giá, tư vấn cho nhà quản trị đưa ra các quyết định quản lý phù hợp.

Tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp gồm: Tổ chức chế độ chứng từ kế toán, tổ chức vận dụng hệ thống tài khoản kế toán, tổ chức vận dụng chế độ kế toán, tổ chức cung cấp thông tin qua hệ thống báo cáo kế toán, tổ chức bộ máy kế toán, tổ chức kiểm tra kế toán, tổ chức phân tích hoạt động kinh tế trong doanh nghiệp và tổ chức trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho việc thu thập, xử lý và cung cấp thông tin kế toán.

Tổ chức công tác kế toán hiệu quả không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí mà còn đảm bảo cung cấp thông tin nhanh chóng, đầy đủ, có chất lượng, phù hợp với các yêu cầu quản lý khác nhau.

Các nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp SME

  • Đối tượng sử dụng thông tin kế toán: Đối với các doanh nghiệp SME, chỉ có hai đối tượng sử dụng thông tin kế toán của doanh nghiệp đó là nhà quản lý và cơ quan thuế vì vậy nên hệ thống kế toán của doanh nghiệp SME thường đơn giản, báo cáo tài chính thường không phức tạp, ít chỉ tiêu, chủ yếu để đáp ứng nhu cầu của 2 đối tượng này. Sau này khi doanh nghiệp phát triển, mở rộng quy mô, nhu cầu sử dụng vốn tăng cao và cần huy động vốn từ ngân hàng hoặc nhà đầu tư thì DN mới quan tâm hơn tới thông tin kế toán, nhằm giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng và nhà đầu tư đáp ứng nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp.
  • Nhận thức của nhà quản lý: Nhận thức về vai trò của kế toán đối với các doanh nghiệp SME cũng rất hạn chế, kế toán thường không được chú trọng. Phòng Kế toán của các doanh nghiệp SME thường được tổ chức khá đơn giản, chỉ với 1-2 nhân viên trong đó có cả Kế toán trưởng và mỗi người thường phải kiêm nhiệm nhiều công việc. Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp chọn hình thức thuê kế toán outsource, không tổ chức bộ máy kế toán riêng.
  • Quy mô doanh nghiệp: Các doanh nghiệp SME có quy mô nhỏ, nhân lực và vật lực hạn chế, quy mô doanh nghiệp càng nhỏ càng khó khăn trong việc tổ chức hệ thống kế toán.
  • Ứng dụng CNTT vào công tác kế toán: Thời đại công nghệ 4.0 hỗ trợ rất nhiều ngành nghề tự động hóa, trong đó có cả kế toán. Các phần mềm kế toán giúp đỡ nhân viên kế toán giảm bớt khối lượng công việc, không còn mất quá nhiều công sức và thời gian trong việc phân loại chứng từ, xử lý từng nghiệp vụ kinh tế riêng lẻ, ghi các loại sổ kế toán và phải tự lập báo cáo tài chính theo cách thủ công. Sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ giúp ngành Kế toán sử dụng nguồn lực của mình hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, nhân lực, tiếp cận gần hơn với hệ thống kế toán quốc tế.
  • Trình độ của nhân viên kế toán: Ở bất cứ một doanh nghiệp nào, trình độ của nhân viên kế toán đóng vai trò rất quan trọng. Nếu tổ chức kế toán của doanh nghiệp đơn giản, chỉ 1-2 người nhưng trình độ của nhân viên cao, có thể nắm bắt, giải quyết mọi việc thì người quản lý vẫn có thể an tâm. Tuy nhiên, để tìm được kế toán dày dạn kinh nghiệm, có chuyên môn cao là việc không dễ và thường số tiền lương hằng tháng phải trả cho những người này là tương đối cao mà với khả năng của các doanh nghiệp SME là hơi khó khăn. Để tiết kiệm chi phí, chủ doanh nghiệp thường cho người thân, người quen hỗ trợ công việc kế toán hoặc thuê những sinh viên mới ra trường, những người ít kinh nghiệm để làm kế toán cho doanh nghiệp.
  • Các dịch vụ Tài chính – Kế toán: Các dịch vụ outsource Kế toán hiện nay cũng rất phổ biến và dễ dàng cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm một nguồn outsource và thuê dịch vụ ở đó. Thuê dịch vụ ngoài sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí trả lương hàng tháng cho nhân viên kế toán và không phải thực hiện tổ chức công tác kế tại doanh nghiệp nhưng chất lượng kế toán vẫn được đảm bảo. Các dịch vụ mà doanh nghiệp SME hay sử dụng nhất là hạch toán sổ kế toán, lập báo cáo tài chính, tư vấn và hỗ trợ các nghĩa vụ thuế,…

Ở DRACO, chúng tôi có cung cấp dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán SME, giúp doanh nghiệp quản trị Tài chính – Kế toán; tư vấn, hỗ trợ, vận hành hệ thống tài chính, kế toán hoạt động tinh gọn, hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán SME hoặc cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay tới bộ phận tư vấn và chăm sóc khách hàng của DRACO để được giải đáp những thắc mắc cũng như tư vấn về dịch vụ.